641 lượt xem

Trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa thì phải làm như thế nào?

Triệu chứng trẻ bị đau bụng, tiêu chảy, nôn trớ, táo bón và hướng phòng trị tại nhà theo gợi ý bác sĩ: cho trẻ ăn đúng giờ, không ăn quá no hoặc quá đói và tránh những loại thực phẩm khó tiêu theo những gợi ý bên dưới của fly power.

5 dạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh hay gặp phải

Bị đau bụng

Đặc điểm các cơn đau bụng thường xuất hiện đột ngột, có thể kéo dài hàng giờ. Trẻ thường khóc nhiều, mặt đỏ hoặc tái, bụng chướng, chân co lên bụng, bàn tay nắm chặt. Trẻ đi tiêu xong có thể sẽ hết đau.

Loading…

(function(){var D=new Date(),d=document,b=’body’,ce=’createElement’,ac=’appendChild’,st=’style’,ds=’display’,n=’none’,gi=’getElementById’,lp=d.location.protocol,wp=lp.indexOf(‘http’)==0?lp:’https:’;var i=d[ce](‘iframe’);i[st][ds]=n;d[gi](“M301680ScriptRootC344138”)[ac](i);try{var iw=i.contentWindow.document;iw.open();iw.writeln(“”+”dy>”+”ml>”);iw.close();var c=iw[b];}catch(e){var iw=d;var c=d[gi](“M301680ScriptRootC344138″);}var dv=iw[ce](‘div’);dv.id=”MG_ID”;dv[st][ds]=n;dv.innerHTML=344138;c[ac](dv);var s=iw[ce](‘script’);s.async=’async’;s.defer=’defer’;s.charset=’utf-8′;s.src=wp+”//jsc.mgid.com/b/a/baodinhduong.com.344138.js?t=”+D.getYear()+D.getMonth()+D.getUTCDate()+D.getUTCHours();c[ac](s);})();

Trường hợp đau bụng ở trẻ sơ sinh cũng có thể do trẻ bị đói, nuốt nhiều hơi khi bú, có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hay nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu tình trạng đau bụng sau khi bé đi tiêu mà vẫn không đỡ, đau bụng kéo dài , bé quấy khóc các mẹ nên cho bé tới các trung tâm y tế để được thăm khám sớm.

Do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện vì vậy trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh trở thành mối quan tâm của cha mẹ.

Tiêu chảy

Có thể do bé bú không đủ hoặc bú nhiều quá. Mẹ uống thuốc tẩy hoặc dùng một số thức ăn nhuận tràng cũng có thể khiến trẻ dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, các hiện tượng như nhiễm trùng, dị ứng sữa, kém hấp thu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Do đó, các mẹ nên chú ý vệ sinh bàn tay sạch, nhất là khi thay tã hoặc vệ sinh vùng kín cho bé. Nếu trẻ vừa bị tiêu chảy vừa bị sốt thì cần đưa ngay tới bác sỹ.

Táo bón

Thường gặp nhiều hơn ở các trẻ đang ăn sữa bột, nguyên nhân chủ yếu do lượng sữa bú không đủ, sữa chứa quá nhiều protein hoặc chất béo, hoặc do sữa pha quá đặc. Táo bón cũng thường xảy ra ở trẻ sinh non, sinh ngạt, suy giáp, trẻ có mẹ bị sản giật kèm hạ magiê máu, trẻ bị nứt hậu môn. Riêng các trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh thường đi ngoài phân su muộn, sau đó bị táo bón kéo dài kèm chướng bụng.

chua roi loan tieu hoa o tre so sinh

chua roi loan tieu hoa o tre so sinh

Để giảm tình trạng này, cha mẹ có thể thực hiện các bài tập massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ, tắm nước ấm cho bé giúp đường ruột của bé hoạt động tích cực hơn. Cũng có thể thử một chút nước ép trái cây pha loãng, bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bé để giảm chứng táo bón.

Xem thêm 

Cẩn thận với những bệnh trẻ dễ gặp khi giao mùa

Sai lầm tai hại khiến con hay ốm vặt 

Nôn trớ

Xảy ra khi trẻ bú quá no, thời gian cho bú quá gần nhau hoặc bé được đổi loại sữa mới, do lỗ núm vú cao su to hoặc quá nhỏ, tư thế bú chưa đúng cách…

Ngoài ra, một số dị vật đường tiêu hóa cũng là yếu tố ảnh hưởng đến nôn trớ ở các trẻ sơ sinh. Mẹ cần đưa bé đến ngay trạm y tế nếu trẻ nôn trớ kết hợp với một số trường hợp như:

Điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh thế nào?

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân dẫn trẻ chậm lớn, biếng ăn, bệnh nặng có thể gây tử vong. Vì vậy, việc phòng và trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ được quan tâm khá lớn. Khi trẻ có các dấu hiệu bất thường cần đứa trẻ đi khám ở chuyên khoa nhi.

Chăm sóc trẻ để tránh các bệnh đường tiêu hóa:

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa?

Đối với những đứa trẻ đang bú mẹ nên cho trẻ bú bình thường, thậm chí nên tăng cường cho trẻ bú mẹ nhiều hơn vì trong sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể tốt cho trẻ.

Đối với trẻ uống sữa công thức, mẹ nên hạn chế sữa động vật và đường lactozo, vì sữa có thể làm bệnh của trẻ nặng hơn. Tuy nhiên, mẹ vẫn cho thể cho bé uống sữa với điều kiện pha loãng ra. Cho trẻ uống từ từ, từng chút một. Mẹ nên chú ý chọn loại sữa có nhiều chất xơ cho trẻ và không nên đổi sữa cho con liên tục, vì điều này dễ làm cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Loading…

(function(){var D=new Date(),d=document,b=’body’,ce=’createElement’,ac=’appendChild’,st=’style’,ds=’display’,n=’none’,gi=’getElementById’;var i=d[ce](‘iframe’);i[st][ds]=n;d[gi](“M301680ScriptRootC194372”)[ac](i);try{var iw=i.contentWindow.document;iw.open();iw.writeln(“”+”dy>”+”ml>”);iw.close();var c=iw[b];}catch(e){var iw=d;var c=d[gi](“M301680ScriptRootC194372″);}var dv=iw[ce](‘div’);dv.id=”MG_ID”;dv[st][ds]=n;dv.innerHTML=194372;c[ac](dv);var s=iw[ce](‘script’);s.async=’async’;s.defer=’defer’;s.charset=’utf-8′;s.src=”//jsc.mgid.com/b/a/baodinhduong.com.194372.js?t=”+D.getYear()+D.getMonth()+D.getDate()+D.getHours();c[ac](s);})();

từ khóa

dinhduongchobe.org

sưu tầm