54 lượt xem

Thế nào là bổ sung canxi đúng và đủ cho bé

T6 01 300x300 Thế nào là bổ sung canxi đúng và đủ cho bé

Trẻ còi cọc, biếng ăn, chậm lớn rất cần thiết phải bổ sung canxi, tuy nhiên, đừng nóng vội mà mẹ lạm dụng hay bổ sung không đúng cách mẹ nhé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bố mẹ việc bổ sung canxi cho trẻ đúng và đủ để giúp bé hấp thu tốt nhất. Canxi là khoáng chất cần thiết được tìm thấy chủ yếu ở trong xương. Trong giai đoạn đầu đời, trẻ nhỏ rất cần được bổ sung canxi để phát triển xương, hoàn thiện chức năng vận động.

T6 01 300x300 Thế nào là bổ sung canxi đúng và đủ cho bé

Canxi được biết đến là thành phần cần thiết cho sự phát triển của xương. Thiếu canxi trẻ dễ bị chân vòng kiềng, lưng gù, ngực nhô,,.. Ngoài ra, canxi còn là khoáng chất cần thiết, không thể thiếu để đảm bảo sức khỏe răng miệng, tim mạch, tạo cơ và tế bào thần kinh.

Nếu thiếu canxi, trẻ sẽ bị còi cọc, bị co rút cơ và bị các vấn đề bệnh lý thần kinh khác.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi được khuyến cáo là 700mg/ngày và tăng dần theo độ tuổi. Trẻ từ 4 – 8 tuổi cần 1300mg/ngày. Khi bổ sung canxi cho trẻ, mẹ lưu ý bổ sung kèm vitamin D hoặc tăng cường tắm nắng cho trẻ để canxi được hấp thu tốt hơn.

Lưu ý một lần trẻ không thể nào hấp thu quá 500mg canxi, do đó mẹ nên bổ sung cho trẻ thành các liều nhỏ trong ngày.

Hiện nay có nhiều dạng muối canxi trong các loại vitamin và khoáng chất. Trong đó, Canxi cacbonate (CaCO3) là dạng muối dễ hấp thu và phổ biến nhất. Khi bổ sung canxi cacbonate mẹ nên cho uống với nước cam để hấp thu tốt nhất lượng canxi trong đó.

Canxi citrat có thể dễ hấp thu hơn canxi cacbonate nhưng tỷ lệ canxi trong muối này thấp hơn và dễ gây tương tác với các thuốc kháng acid có chứa nhôm (Aluminium). Ngoài ra, các muối canxi khác như canxi lactate, meleate,… có tính khá giống với canxi citrate.

Canxi cũng được hấp thu khi bổ sung rau xanh, hải sản, phomat, sữa,.. Đó là nguồn cung cấp canxi đa dạng, đầy đủ và an toàn cho trẻ. Ngoài ra, mẹ không được vì nôn nóng mà bổ sung canxi liều cao cho trẻ, bởi điều này có thể gây hại cho chức năng của gan, thận, ngăn cản sự hấp thu của các khoáng chất khác.