501 lượt xem

Mách mẹ cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh nhanh và hiệu quả

Tiêu chảy là một vấn đề phố biến thường xảy ra ở trẻ sơ sinh. Đi ngoài nhiều có thể dẫn tới tình trạng mất nước khiến cho sức khỏe của bé nguy kịch. Chính vì vậy, để biết được cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần phải hiểu đầy đủ về bệnh lý này.

Mách mẹ cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinhMách mẹ cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh
Mách mẹ cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Xem thêm

Thai 36 tuần nặng bao nhiêu kg?

Bà bầu ăn gì để vào con không vào mẹ?

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Loading…

(function(){var D=new Date(),d=document,b=’body’,ce=’createElement’,ac=’appendChild’,st=’style’,ds=’display’,n=’none’,gi=’getElementById’,lp=d.location.protocol,wp=lp.indexOf(‘http’)==0?lp:’https:’;var i=d[ce](‘iframe’);i[st][ds]=n;d[gi](“M301680ScriptRootC344138”)[ac](i);try{var iw=i.contentWindow.document;iw.open();iw.writeln(“”+”dy>”+”ml>”);iw.close();var c=iw[b];}catch(e){var iw=d;var c=d[gi](“M301680ScriptRootC344138″);}var dv=iw[ce](‘div’);dv.id=”MG_ID”;dv[st][ds]=n;dv.innerHTML=344138;c[ac](dv);var s=iw[ce](‘script’);s.async=’async’;s.defer=’defer’;s.charset=’utf-8′;s.src=wp+”//jsc.mgid.com/b/a/baodinhduong.com.344138.js?t=”+D.getYear()+D.getMonth()+D.getUTCDate()+D.getUTCHours();c[ac](s);})();

Trẻ sơ sinh có thể bị tiêu chảy do nhiễm các loại  vi khuẩn từ đồ ăn, thức uống hay tay của cha mẹ. Các loại vi khuẩn gây tiêu chảy phổ biến bao gồm E.coli, thương hàn, tụ cầu, tả, lị…

Có rất nhiều loại virus gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Trong đó loại Rota virus là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiêu chảy cấp tính. Nó thường ảnh hưởng đến các bé từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa magiê có thể khiến bé bị tiêu chảy khi sử dụng.

Bị tiêu chảy còn có thể là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Những căn bệnh như viêm ruột, bệnh celiac (không dung nạp gluten), hay  căn bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) cũng thường dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Đối với các bé đang bú mẹ thì khi mẹ thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài.

Mách mẹ cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinhMách mẹ cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh
Mách mẹ cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Gừng là gia vị phổ biến trong gian bếp của các mẹ Việt. Với những mẹ đang có con nhỏ, gừng không chỉ đơn thuần dùng để nêm nếm cho các món ăn mà còn là bài thuốc hữu dụng điều trị nhiều bệnh.

Với trẻ có dấu hiệu tiêu chảy, đi ngoài phân sống các mẹ có thể sử dụng gừng tươi rửa sạch, nướng cho chín. Sau đó, mẹ gọt bot vỏ ngoài, loại bỏ các vết cháy. Rồi cắt gừng thành từng lát nhỏ, cho vào cốc nước nóng và cho trẻ uống như nước trà.

Hồng xiêm hay còn tên gọi khác là Sampoche philter. Theo Đông y, hồng xiêm có vị ngọt, mềm mịn rất dễ ăn, có thể sử dụng trong bữa ăn dặm của trẻ. Loại trái này chứa hàm lượng tannin cao rất tốt cho hệ thống tiêu hóa và cung cấp năng lượng cần thiết cho trẻ.

Trong việc điều trị tiêu chảy, táo bón, đi phân sống cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ mẹ có thể áp dụng phương pháp đơn giản: Sử dụng 1 trái hồng xiêm 20g, gọt vỏ, lấy hạt và phần sơ chát bên trong trái hồng xiêm rồi cắt thành miếng nhỏ. Nấu hồng xiêm cùng với 200ml nước sau đó cho trẻ uống 2 lần/ ngày, 1-2 ngày sẽ có kết quả.

Mách mẹ cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinhMách mẹ cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh
Mách mẹ cách chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Lưu ý dành cho mẹ khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Với trẻ đã ăn dặm trong thời gian đi ngoài mẹ nên cho trẻ nhỏ ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa, chia nhỏ các bữa ăn và nên cho trẻ uống nhiều nước, tránh tình trạng trẻ bị mất nước dẫn tới suy kiệt.

Sử dụng nước bù chất điện giải Oresol cần pha theo tỷ lệ như hướng dẫn. Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc chống tiêu chảy hay chống nôn cho trẻ khi không có sự chỉ định của bác sỹ.

Với trẻ còn đang bú mẹ, mẹo chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh hiệu quả là xem lại chế độ ăn hằng ngày của mẹ. Nếu tình trạng bệnh kéo dàu nên đưa đi khám ngay.

Loading…

(function(){var D=new Date(),d=document,b=’body’,ce=’createElement’,ac=’appendChild’,st=’style’,ds=’display’,n=’none’,gi=’getElementById’;var i=d[ce](‘iframe’);i[st][ds]=n;d[gi](“M301680ScriptRootC194372”)[ac](i);try{var iw=i.contentWindow.document;iw.open();iw.writeln(“”+”dy>”+”ml>”);iw.close();var c=iw[b];}catch(e){var iw=d;var c=d[gi](“M301680ScriptRootC194372″);}var dv=iw[ce](‘div’);dv.id=”MG_ID”;dv[st][ds]=n;dv.innerHTML=194372;c[ac](dv);var s=iw[ce](‘script’);s.async=’async’;s.defer=’defer’;s.charset=’utf-8′;s.src=”//jsc.mgid.com/b/a/baodinhduong.com.194372.js?t=”+D.getYear()+D.getMonth()+D.getDate()+D.getHours();c[ac](s);})();

Chúc bé nhà mẹ luôn khỏe mạnh

dinhduongchobe.org

Sưu tầm