98 lượt xem

Cảnh báo tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

Thiếu hụt các vi chất cần thiết là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng thể chất, tinh thần của trẻ.

Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam đang ở mức báo động (Ảnh sưu tầm)

Tại Việt Nam có khoảng 2,5 triệu trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh udowngx, nghĩa là trung bifnhc ứ 5 trẻ lại có 01 trẻ bị suy dinh dưỡng. Đặc biệt, các trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ thường bị bỏ qua do trẻ vẫn bình thường và bố mẹ không nghĩ rằng trẻ bị suy dinh dưỡng. Vì thê, muốn trẻ bị suy dinh dưỡng hay không, bố mẹ cần theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ thường xuyên, nếu 2 – 3 tháng mà trẻ không tăng cân thì mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân dẫn tới suy dinh dưỡng ở trẻ

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ là nuôi dưỡng kém, trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, phải sử dụng sữa ngoài, ăn dặm quá sớm nhưng ăn sai cách khiến trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Nhiều mẹ kiêng khem quá mức, bắt trẻ ăn mặn quá sớm hay các bệnh nhiễm khuẩn làm cơ thể trẻ bị suy yếu, rối loan tiêu hóa cũng làm trẻ bị suy dinh dưỡng.

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dựa vào chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ theo chuẩn WHO so sánh với chiều cao cân nặng thực tế để xác định trẻ có suy dinh dưỡng hay không.

Cha mẹ cần chú ý vì trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng trong thời gian 6 tháng – 24 tháng đầu đời. Vì đây là giai đoạn trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao, đang tập thích ứng với môi trường và rất nhạy cảm với bệnh tật; nhất là những trẻ không được bú sữa mẹ, sinh nhẹ cân hoặc sinh đa thai.

Lưu ý để phòng suy dinh dưỡng ở trẻ:

– Trong giai đoạn thai kỳ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, lên cân đạt mức tăng từ 10-12 cân

– Cho trẻ bú sớm trong nửa giờ đầu sau khi sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 18-24 tháng.

– Cho bé ăn bổ sung (ăn dặm) từ tháng thứ 7 với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chú ý tăng thêm chất béo cho trẻ, ăn từ lỏng đến đặc.

– Đảm bảo trong bữa ǎn có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm (cung cấp nǎng lượng), cần có đủ 3 món là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung giúp ǎn ngon miệng.

– Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: Trẻ em từ 6-36 tháng uống vitamin A  2 lần trong năm.

Đăng kí nhận tin từ Blog này để được nhận miễn phí những thông tin bổ ích về dinh dưỡng cho bé

Join 153 other subscribers

Trang tin đang chạy thử nghiệm và đợi cấp phép

Thẻ tìm kiếm: